68 ปีที่แล้ว: ทำไมสวิสเซอร์แลนด์ถึงเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศได้อ
เวลาปล่อย:2022-04-11 23:54
ครั้งสุดท้ายที่สวิตเซอร์แลนด์ผ่านเข้าสู่รอบก่อนรองชนะเลิศบนเวทีที่ใหญ่ที่สุดของฟุตบอลคือที่บ้านเกิดที่ 1954 FIFA World Cup™ และมันก็ไม่ใช่เรื่องธรรมดาสำหรับรอบ 8 ทีมสุดท้ายที่เล่นกันที่ Stade Olympique de la Pontaise ในเมืองโลซานน์ ระหว่างประเทศเจ้าภาพและประเทศเพื่อนบ้านของออสเตรีย
 
ผู้เล่นจำนวนหนึ่งได้รับความเดือดร้อนจากความร้อน ซึ่งสูงสุดที่ 40°C ในวันนั้น เคิร์ท ชมิด ผู้รักษาประตูชาวออสเตรียล้มลงด้วยอาการลมแดดตั้งแต่เนิ่นๆ และเดินเซไปมาระหว่างเสาตลอดการแข่งขันที่เหลือ เนื่องจากสมัยนั้นไม่อนุญาตให้เปลี่ยนตัวสำรอง
 
สิ่งที่ตามมาคือฟรีสำหรับทุกคนระหว่างทั้งสองทีม สวิตเซอร์แลนด์นำ 3-0 ให้ออสเตรียเท่านั้นที่จะพลิกกลับและเข้าไปที่เบรก 5-4 ข้างหน้า ใช่ มีเก้าประตูในครึ่งแรก โดยแปดประตูแรกเกิดขึ้นระหว่างนาทีที่ 16 และ 34 ในช่วงเวลาเพียงเศษเสี้ยวของชั่วโมง
 
เมื่อถึงเวลาเสียงนกหวีดสุดท้ายดังขึ้น ออสเตรียก็ผ่านเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายด้วยชัยชนะ 7-5 แต่นั่นก็ไกลเท่าที่พวกเขาจะไปได้ โดยผู้ชนะในที่สุดเยอรมนีตะวันตกก็เอาชนะพวกเขาได้ในรอบรองชนะเลิศ
 
'การต่อสู้ที่ดุเดือดของโลซาน' อย่างที่ทราบกันดีว่าสร้างสถิติไม่มีใครเทียบได้จนถึงทุกวันนี้ โดยทำประตูได้มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา (12) ในการแข่งขันฟุตบอลโลก นอกจากนี้ยังเป็นครั้งสุดท้ายที่สวิตเซอร์แลนด์ผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศอีกด้วย ตั้งแต่นั้นมา ลา นาติ ก็เข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายได้ 4 ครั้งโดยที่ไม่เคยไปต่อเลย
 
มีความเสียใจเป็นพิเศษสำหรับชาวสวิสที่เยอรมนี 2006 เมื่อทีมไม่ยอมรับเป้าหมายเดียว แต่ไปยูเครนเพื่อดวลจุดโทษ นั่นสร้างสถิติใหม่อีกครั้งที่ Pascal Zuberbuhler ทำประตูได้น้อยที่สุดในฟุตบอลโลก
 
ในกาตาร์ สวิตเซอร์แลนด์ถูกจับสลากในกลุ่มที่แกร่งพอๆ กับที่พวกเขาเคยพบเมื่อ 4 ปีที่แล้วในรัสเซีย ซึ่งพวกเขาต้องเจอกับบราซิล เซอร์เบีย และคอสตาริกา ย้อนกลับไปแล้ว พวกเขาจบที่สองแต่ตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายที่สวีเดน ในกาตาร์ในเดือนพฤศจิกายนและธันวาคมนี้ พวกเขาจะฟันดาบกับบราซิลและเซอร์เบียอีกครั้ง ในขณะที่แคเมอรูนจะเป็นคู่ต่อสู้ในรอบแบ่งกลุ่มของพวกเขาในครั้งนี้
 
อะไรที่ทำให้เราคิดว่าในที่สุด La Nati สามารถผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายได้อีกครั้ง 68 ปีหลังจากการพ่ายแพ้ต่อออสเตรีย 7-5 นั้น เราได้เหตุผลสามประการว่าทำไมพวกเขาถึงมีโอกาสก้าวหน้าในกาตาร์